Giọng nói ác nhân phim ‘Us’ gây bàn tán

us-viet24h.jpg

Diễn viên Lupita Nyong’o bị chỉ trích do bắt chước giọng người mắc chứng khó phát âm để thể hiện sự ác độc của nhân vật.

Sau khi Us ra mắt, nhiều khán giả ấn tượng với vai Red (cô gái tấn công gia đình nhân vật chính), đặc biệt ở chất giọng khàn khàn, đứt quãng gây sợ hãi. Trên Variety, diễn viên Lupita Nyong’o cho biết lấy cảm hứng từ Robert F. Kennedy Jr. – nhà hoạt động xã hội mắc chứng khó phát âm do co thắt (SD, tức Spasmodic Dysphonia, khiến các cơ vận động ngoài ý muốn).

Khi nghiên cứu nhân vật, Lupita nhận ra chất giọng của Robert F. Kennedy Jr. phù hợp ý tưởng của đạo diễn Jordan Peele. “Giọng nói trong chứng này đến từ chấn thương cơ thể hoặc tâm lý, tạo các co thắt của dây thanh âm dẫn đến luồng khí di chuyển bất thường”, cô chia sẻ. Tương tự, nhân vật Red cũng chịu một tổn thương trong quá khứ.

Lupita nhận một số chỉ trích vì dùng giọng người bệnh cho vai ác. Trên New York Post, Margot Durkin – chuyên gia giáo dục mắc chứng SD – chia sẻ: “Khi đọc điều đó, tôi tức giận, cảm thấy bị chế giễu”. Theo bà, cách trả lời phỏng vấn của nữ diễn viên giống như xem chứng bệnh đại diện điều xấu xa.

Kim Kuman – giám đốc điều hành Hiệp hội Quốc gia về chứng SD – bày tỏ: “Đó không phải giọng gây rùng mình hay đáng sợ. Đó là chứng bệnh một số người đang phải sống cùng, gây ảnh hưởng cuộc sống”. Cũng theo Kim, đây là bệnh thần kinh chứ không phải tâm lý như Lupita mô tả. Sự căng thẳng tâm lý chỉ khiến nó trầm trọng hơn.

Trên Twitter, một người tên Cathy Graham bức xúc: “Cô ấy bắt chước chứng bệnh hủy hoại cuộc sống của tôi và hàng nghìn người khác”. Tài khoản tên Linda Walker chia sẻ: “Sự kém hiểu biết lên ngôi. Tôi rất không tán đồng việc chứng bệnh của mình thành cảm hứng cho cô, Lupita”.

Trên trang cá nhân, Robert F. Kennedy Jr. chia sẻ bài báo nói Lupita lấy cảm hứng từ ông, cùng thông điệp: “Không hiểu về vinh dự này. Đó có phải điều tốt không?”. Nhà hoạt động xã hội sinh năm 1954 được cho là tỏ ý không tán đồng phương pháp của diễn viên. Dưới bài đăng của Robert, nhiều người bày tỏ ý tương tự. Ê-kíp phim Us chưa phản hồi vấn đề này.

Ân Nguyên

Đi tới phần bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn đi. Các trường đánh dấu là bắt buộc *

scroll to top