Cơ hội sinh viên ngành điều dưỡng sang Nhật Bản làm việc

dong-a.jpg

Ông Hiroaki Tanaka, Giám đốc Sở y tế và Phúc lợi xã hội TP Yokohama (Nhật Bản) và TS. Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Á ký kết hợp tác .

Ngày 1/8, Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đã ký với TP Yokohama (Nhật Bản) thỏa thuận hợp tác toàn diện về chương trình thực tập nghề nghiệp (internship) và việc làm cho sinh viên ngành Điều dưỡng của trường này tại Nhật Bản.

Theo đó, TP Yokohama – đơn vị kết nghĩa với TP Đà Nẵng chính thức tiếp nhận và trực tiếp triển khai chương trình thực tập nghề nghiệp (internship) 9 tháng và việc làm cho sinh viên (SV) ngành Điều dưỡng Đại học (ĐH) Đông Á tại 99 cơ sở y tế thành viên thuộc Hiệp hội Phúc lợi xã hội TP Yokohama.

Lộ trình TP Yokohama tiếp nhận SV ĐH Đông Á theo chương trình này từ năm 2019 trở đi với 50 SV mỗi năm. Trước đó, chính quyền TP Yokohama cũng đã có thư chính thức đề nghị và trao quyết định tiếp nhận 20 SV đầu tiên của ngành Điều dưỡng ĐH Đông Á đi làm việc tại Nhật từ năm 2018.

Tại lễ ký kết sáng 1/8, ông Hiroaki Tanaka, Giám đốc Sở Y tế và Phúc lợi xã hội Yokohama cho biết, đây là lần đầu tiên chính quyền TP này ký hợp tác chiến lược với một ĐH ngoài công lập tại Việt Nam sau khi khảo sát chương trình tại các trường ĐH ở TP.HCM, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng. Đây cũng là lần đầu tiên TP Yokohama đứng ra tổ chức và trực tiếp quản lý việc tiếp nhận SV ngành Điều dưỡng đến làm việc, cùng với đó là sự hỗ trợ về chỗ ở và sinh hoạt phí dành cho SV.

Được biết, trong 9 tháng internship, SV ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á vừa được thực hành nghiệp vụ chuyên môn, tiếp cận môi trường và phương pháp làm việc tiên tiến tại Nhật, vừa nâng cao trình độ Nhật ngữ. Sau khi kết thúc internship, SV sẽ trở về ĐH Đông Á để hoàn thành chương trình học. Đây cũng là giai đoạn chuẩn bị để SV có nguyện vọng làm việc tại Nhật bước vào chương trình làm việc chính thức sau khi tốt nghiệp.

Cùng ngày, Tập đoàn WBS Training (Đức) cũng đạt được thỏa thuận hợp tác toàn diện với ĐH Đông Á. Theo đó, bên cạnh 200 SV ngành Điều dưỡng sang Đức thực tập và làm việc mỗi năm từ 2018 theo ký kết trước đó, năm 2019 Tập đoàn mở rộng hợp tác ở các ngành Du lịch, Khách sạn – Nhà hàng, Quản trị kinh doanh, CNTT, CNKT điều khiển và tự động hoá, CNKT Ô tô, CNKT Điện – Điện tử để bổ sung nguồn nhân lực chất lượng từ Việt Nam cho thị trường Đức. SV được hỗ trợ đào tạo tiếng Đức đạt trình độ B2 để có thể làm việc tại các doanh nghiệp và cơ sở y tế tại Đức.

ĐH Đông Á cho biết, không chỉ nối kết ở khối doanh nghiệp trong nước, mới đây đã có 46 SV các ngành Điều dưỡng, CNTTn, Quản trị kinh doanh và Du lịch của trường này được các tập đoàn 7-Eleven, Route Inn, ITS, Global Design IT (Nhật Bản), Empire Inc Holdings (Singapore)… tiếp nhận thực tập hưởng lương và làm việc tại Nhật Bản và Singapore, nâng tổng số SV được các doanh nghiệp nước ngoài tiếp nhận làm việc năm 2018 lên 186 SV.

Cường Nguyễn

Đi tới phần bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn đi. Các trường đánh dấu là bắt buộc *

scroll to top