Kinh doanh

DCT Group ‘bắt tay’ Unihome, quảng bá... bãi cỏ, rầm rộ huy động vốn

0

Thu 50 triệu đồng "giữ chỗ"

Nhiều ngày qua, trên hàng loạt các trang website nhiều sàn môi giới như Unihome, THT Land; LEO Land; Nam Hưng Land... đang rao bán rầm rộ dự án Charm City của Công ty TNHH Công ty TNHH Charm Engineering DCT Partners VN (DCT Group).

Trên website của Uninhome, dự án Charm City được đơn vị này rao bán rầm rộ và treo baner, hình ảnh phối cảnh rất hoành tráng. Theo lời quảng cáo, dự án tọa lạc tại ngã tư 550, khu phố Thống Nhất, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, với diện tích khu đất: 50.070 m2; diện tích xây dựng: 17.457m2; diện tích sàn: 363.310 m2.

Không quên ghép những lời “có cánh” cho Charm City, Unihome cho biết, dự án này tọa lạc tại khu Bắc Sài Gòn, sở hữu vị thế thuận lợi, kết nối đến các đặc khu kinh tế và vùng kinh tế trọng điểm của TP.HCM...

Khi PV yêu cầu được dẫn đi xem khu vực đất sẽ xây dựng dự án thì một nam nhân viên cho biết, công trình đang được thi công. Đồng thời, nhân viên này đưa cho khách hàng xem các hình ảnh phối cảnh dự án; thúc giục nên xuống cọc sớm để nhận được ưu đãi.

Trong vai khách đi mua hàng dự án Charm City, PV được T. giới thiệu rằng ngày 21/7 dự án sẽ được mở bán. Theo T., trước mắt khách hàng đóng 50 triệu tiền giữ chỗ, khi chủ đầu tư có phương thức thanh toán thì sẽ báo cho khách hàng. Lúc này khách đến làm việc với chủ đầu tư để tiếp tục thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Ngoài Unihome, các sàn khác như LEO Land cũng đang nhận cọc của khách hàng. Cụ thể, theo nhân viên bán hàng LEO Land (thuộc sàn phân phối LEO Land) giới thiệu, dự án sẽ được mở bán block Charm Sapphire vào sáng ngày 21/7 tới đây.

Theo hướng dẫn, thời điểm hiện tại, khách hàng cần phải nộp 50 triệu tiền giữ chỗ ưu tiên và sẽ được gửi thư mời vào ngày mở bán. Nhân viên bán hàng của LEO Land khẳng định, đợt mở bán sẽ có số lượng hơn 500 căn chia đều cho 6 sàn giao dịch.

Các sàn đã tiến hành nhận cọc, huy động vốn từ khách hàng. Ảnh: H.T

Vẫn chỉ là bãi cỏ xanh rờn

PV đã có mặt tại ngã tư 550, khu vực giáp ranh giữa thị xã Thuận An và thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương để tìm hiểu về dự án nhưng hầu như người dân không ai biết. Tại khu vực gần ngã tư này hiện có 1 dự án trung tâm thương mại Vincom của Tập đoàn Vingroup đang xây dựng và 1 chung cư đã hình thành từ lâu, ngoài ra không hề có công trình nào khác đang được xây dựng.

Khảo sát theo địa điểm mà nhân viên bán hàng và thông tin quảng bá trên các trang môi giới cho thấy, dự án Charm City, lộng lẫy, hoành tráng chỉ là 1 bãi đất trống chưa hề có dấu hiệu xây dựng. Đặc biệt, hiện khu đất có nhiều nhà dân xung quanh.

Thực tế, dự án Charm City vẫn là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm. Ảnh: H.T

Trong khi dự án vẫn còn là bãi cỏ lau, DCT Group đã “bắt tay” với hàng loạt sàn môi giới rao bán rầm rộ dự án trên.

Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, không một chủ đầu tư nào được phép rao bán dự án khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng. Đặc biệt, các chủ đầu tư phải hoàn thành việc xây dựng hạ tầng và có giấy phép của cơ quan sở tại thì mới được rao bán và nhận tiền cọc. Thực tế, chủ đầu tư DCT Group không thực hiện đúng như vậy.

Luật sư Lê Văn Hoan -  Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở quy định: “Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở”.

Theo luật sư Hoan, Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Điều này nhằm bảo vệ khách hàng tránh những rủi ro đáng tiếc khi các doanh nghiệp bất động sản kinh doanh theo kiểu “tay không bắt giặc”, đẩy rủi ro về phía khách hàng.

“Thực tế hiện nay, có nhiều chủ đầu tư yếu về năng lực tài chính, cố tình lách luật để huy động vốn. Đây chính là nguyên nhân khiến hàng loạt dự án thời gian qua dù thu tiền đến 95% giá trị căn hộ nhưng không giao được nhà cho khách hàng. Thậm chí nhiều chủ đầu tư còn đem dự án đã bán cho khách hàng mang cầm cố ngân hàng, khiến người mua nhà lâm vào cảnh khó khăn”, luật sư Hoan nói.

Thực tế, đã có không ít chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Dương sau khi được chấp thuận dự án đã không đủ năng lực xây dựng. Thời gian qua, Bình Dương đã công bố thu hồi hàng chục dự án như vậy.

 

Loading...

Cherry Mỹ ồ ạt về Việt Nam với giá rẻ

Bài trước đó

Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp

Bài tiếp theo

Có thể bạn quan tâm

0 Bình luận

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không xuất hiện. Tất cả các trường đánh dấu (*) là bắt buộc