DOANH NHÂN

Đà Nẵng: "Sốt ruột" chờ thanh tra Sơn Trà, vất vả "chuộc" sân Chi Lăng

0

Đó là những chia sẻ của Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi tiếp xúc với cử tri ngày 19/9. Buổi làm việc này nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ VIII, Quốc hội khóa XIV.

Trước những thắc mắc của bộ phận cử tri về thanh tra công tác quản lý đất đai, dự án ở bán đảo Sơn Trà cũng như việc lấy lại sân Chi Lăng, Bí thư TP.Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng, hiện, bán đảo Sơn Trà vẫn đang trong quá trình thanh tra.

Việc thanh tra diễn ra trong một thời gian dài không chỉ khiến cử tri, dư luận chờ đợi mà Đảng bộ, chính quyền TP.Đà Nẵng cũng rất "sốt ruột". 

Theo ông Nghĩa, TP.Đà Nẵng đã có rất nhiều văn bảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thanh tra bán đảo Sơn Trà.

Trong đó, có ý kiến về thời gian quá dài của thanh tra dự án ở bán đảo Sơn Trà. Sau khi có kết quả thanh tra, chính quyền địa phương có căn cứ để xử lý, thực hiện kết luận thanh tra.

"Quan điểm của TP.Đà Nẵng là phát triển du lịch gắn với bảo tồn bán đảo Sơn Trà", ông Nghĩa nói.

Tin nhanh - Đà Nẵng: 'Sốt ruột' chờ thanh tra Sơn Trà, vất vả 'chuộc' sân Chi Lăng (Hình 2).

TP.Đà Nẵng gặp vô vàn khó khăn khi "chuộc" lại sân Chi Lăng.

Về việc lấy lại sân vận động Chi Lăng, người đứng đầu Đảng bộ TP.Đà Nẵng chia sẻ rằng, hiện, Đà Nẵng được giao thực hiện thi hành án sau khi tuyên án Phạm Công Danh, trong đó có sân Chi Lăng.

Tuy nhiên, sau khi đánh giá toàn bộ hồ sơ và khả năng thực hiện, địa phương đã có báo cáo gửi Chính phủ, TAND Tối cao là không thể thực hiện được theo các quyết định của bản án.

Cụ thể, theo ông Nghĩa, sân vận động Chi Lăng chưa có thông qua quy hoạch, chưa có quyết định giao đất mà đã có 14 sổ đỏ là sai. Việc cấp sai và những người liên quan đã phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bí thư TP.Đà Nẵng cũng chia sẻ rằng, phương án mà địa phương đưa ra là hoàn trả tiền đã thu cộng lãi suất ngân hàng để lấy lại sân Chi Lăng vẫn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Địa phương bàn cãi, làm việc rất nhiều.

“Chính quyền và người dân Đà Nẵng luôn thể hiện quyết tâm và mong muốn lấy lại sân Chi Lăng”, ông Nghĩa nói.

TP.Đà Nẵng mong được "chuộc" lại sân thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với bên được thi hành án bằng cách hoàn trả toàn bộ số tiền sử dụng đất.

Hiện nay, ngân hàng NN&PTNT và ngân hàng Xây dựng Việt Nam đều là ngân hàng 100% vốn Nhà nước. Do đó UBND TP.Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xem xét cho TP.Đà Nẵng thỏa thuận với các ngân hàng.

Tuy nhiên, mọi việc vẫn rất khó khăn với TP.Đà Nẵng. Không chỉ là quyền lợi các ngân hàng mà pháp lý trong vụ việc này cũng bị vi phạm nghiêm trọng.

Cục Thi hành án Dân sự TP.Đà Nẵng cho biết, Bản án số 332/2016/HSST ngày 9/9/2016 của TAND TP.HCM và Bản án số 30/2017/HSPT ngày 24/1/2017 của TAND Cấp cao tại TP.HCM, cục Thi hành án Dân sự TP.Đà Nẵng tổ chức thi hành một phần quyết định của Bản án nêu trên do cục Thi hành án Dân sự TP. HCM ủy thác.

Đã ra quyết định thi hành án theo đơn: 2 việc với số tiền: 3.946 tỷ đồng (Quyết định thi hành án số 82/QĐ-CTHADS ngày 7/5/2018, số tiền: 3.646 tỷ đồng và Quyết định rút hồ sơ thi hành án số 31/QĐ.RHSTHA ngày 14/9/2018, số tiền 300 tỷ đồng).

Tài sản thế chấp là 10 lô đất trong sân vận động Chi Lăng, nhưng theo luật Đất đai năm 2003 thì Chi Lăng thuộc diện đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì thời hạn sử dụng đất là có thời hạn.

Vì vậy, 10 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại sân Chi Lăng được cấp năm 2011 với thời hạn sử dụng đất lâu dài là vi phạm pháp luật đất đai về thời hạn sử dụng đất.

Theo quy định pháp luật về đất đai và Kết luận số 2852/KL-TTCP ngày 2/11/2012 của Thanh tra Chính phủ thì TP.Đà Nẵng phải thu hồi những Giấy chứng nhận này để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất phù hợp với quy định.

Ngoài ra, khu sân Chi Lăng mới được phê duyệt sơ đồ ranh giới, chưa được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết, nên người nhận chuyển nhượng cũng không thể sử dụng đất vì việc sử dụng đất bắt buộc phải phù hợp với quy hoạch.

Điều này dẫn tới việc các tổ chức, cá nhân không thể tham gia đấu giá để mua lại tài sản và làm cho việc xử lý tài sản kê biên để thi hành án không thực hiện được.

 

Loading...

Đà Nẵng: Đất Xanh Miền Trung nói gì về 36 căn biệt thự bị thu hồi giấy phép xây dựng

Bài trước đó

Dân làng Nam Ô thêm nghề mới khi ghềnh Nam Ô tách dự án 5 sao

Bài tiếp theo

Có thể bạn quan tâm

0 Bình luận

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không xuất hiện. Tất cả các trường đánh dấu (*) là bắt buộc