DOANH NHÂN

Martin Lau – Chủ tịch Tencent – người quyền lực thứ hai, người kiếm tiền hàng đầu Hồng Kông

0

Lau là chủ tịch và là một trong số hai ông lớn về Internet ở Trung Quốc, lớn lên ở Hồng Kông và học đại học tại Mỹ.

Vào năm 1990, Lau đã có được 9 điểm vượt trội trong kỳ thi Chứng chỉ Giáo dục Hồng Kông, tiền thân của Kỳ thi Văn bằng Trung học và hiện tại được coi là kỳ thi tuyển sinh đại học trong thành phố.

Trong kỳ thi vào 29 năm trước, chỉ có hai học sinh vượt qua được số điểm của Lau, hơn ông 10 điểm, theo ghi nhận của phương tiện truyền thông khi đó.

Ngay khi kết quả được công bố, danh sách những người đạt điểm cao trên các hạng mục sẽ được đưa ra là một tin tức nóng bỏng cho các tờ báo địa phương và những phóng viên sẽ không ngừng đưa ra những câu hỏi phỏng vấn. Và những người trả lời sẽ nhận được sự chú ý từ nhiều phía.

Đối với Lau, ông được hỏi những vấn đề rất khác so với những người còn lại, như ông liệu có khởi nghiệp với tư cách là một nhà lập pháp trong một cuộc bầu cử và liệu ông sẽ di cư đến quốc gia khác để sinh sống hay không và ông đều trả lời là có thể.

Lau tốt nghiệp bằng kỹ sư tại Đại học Michigan và bằng Thạc sĩ Khoa học tại Stanford.

Giống như nhiều tài năng khác, ông gia nhập công ty tư vấn McKinsey và sau đó chuyển đến Goldman Sachs, nơi ông được thăng chức làm giám đốc điều hàng khu vực châu Á của ngân hàng đầu tư này.

Năm 2005, Lau rời Goldman Sachs và gia nhập Tencent với nhiều điều hứa hẹn. Với việc Goldman từng là nhà tài trợ cho thị trường chứng khoán Hồng Kông năm 2004 của Tencent, Lau hẳn đã hiểu được tiềm năng phát triển của công ty Internet Trung Quốc này.

Lau gia nhập công ty với tư cách là giám đốc chiến lược và đầu tư, chỉ trong vòng một năm ông được thăng lên chức chủ tịch của công ty và được đưa vào hội đồng quản trị vào năm 2007.

Sau khi Lau đến Tencent, ông đã định hình được giá trị kinh doanh và thị trường chứng khoán tăng trưởng vượt bậc. Theo ước tình, các nhà đầu tư đã gặt hái được 40% lợi nhuận gộp hàng năm.

Chủ tịch Tencent – người quyền lực thứ hai trong công ty sau chủ tịch và CEO Pony Ma – đã trở thành người kiếm tiền hàng đầu ở Hồng Kông (Ảnh: Zhang Wei/China News Service/Visual China Group via Getty Images)

Khi vận may của Tencent đang lên, tiền lương và đặc quyền của Lau cũng vậy. Với khoản thưởng hàng năm lên tới hàng trăm triệu đô la Hồng Kông, Chủ tịch Tencent – người quyền lực thứ hai trong công ty sau chủ tịch và CEO Pony Ma – đã trở thành người kiếm tiền hàng đầu ở Hồng Kông.

Lau, 46 tuổi, cũng là người có giá trị cao nhất trong số các nhà quản lý chuyên nghiệp nhờ vào số cổ phiếu mà ông nhận được từ khi gia nhập Tencent.

Năm ngoái, giá trị của Lau đứng ở mức 267 triệu đô la Hồng Kông, chỉ thấp hơn so với giám đốc điều hành của CK Hutchison, Canning Fok Kin-ning, người đã thống trị danh sách các giám đốc điều hành được trả lương cao nhất ở Hồng Kông trong hai thập kỉ qua.

Lau hiện đã có hơn 49,18 triệu cổ phiếu của Tencent. Với cổ phiếu hiện được định giá ở mức khoảng 358 đô la Hồng Kông, Lau nắm giữ hơn 17 tỷ đô la Hồng Kông. Và ông vẫn còn vài triệu cổ phiếu ưu đãi chưa được tính đến.

Nhìn vào thành tích học tập và sự nghiệp của Lau, người ta có thể nói rằng con người không những có thể học tập giỏi còn biết áp dụng nó một cách hoàn hảo và gặt hái được thành công trong thực tế. Và Lau xứng đáng được đánh giá là một tỷ phú bậc nhất, nhà quản lý tài ba, người kiếm tiền hàng đầu ở Hồng Kông.

 

Loading...

Elon Musk, nhà lãnh đạo truyền cảm hứng nhất trong giới công nghệ

Bài trước đó

Có thể bạn quan tâm

0 Bình luận

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không xuất hiện. Tất cả các trường đánh dấu (*) là bắt buộc