Nhân vật

Tỷ phú Mark Cuban đã từng bán túi đựng rác và làm việc tại quán ăn

0

Mark Cuban bắt đầu làm những công việc lặt vặt khi còn là một cậu thiếu niên.

“Tôi đã bán túi đựng rác đến tận nhà khi tôi 12 tuổi vì bố tôi nói với tôi rằng đó là cách duy nhất tôi có thể có được một đôi giày bóng rổ mới” – tỷ phú tự thân đã nói trong một video năm của GQ “Actually Me” năm 2019.

Ông ấy mặc dù đã bán đủ để có được những nhu cầu của mình nhưng không vì thế mà dừng lại. Những năm trung học, Cuban đã bán lại thẻ bóng chày, tem và tiền xu để kiếm thêm tiền.

Ông ấy cũng làm những công việc ngẫu nhiên khác như trải thảm, hay cả việc thái thịt tại một quán ăn. Mark Cuban đã từng chia sẻ quá khứ chẳng mấy vui vẻ gì với công việc cắt thịt này, ông đã từng bị chảy máu và công việc kết thúc cũng vì lý do đó.

 

Mark Cuban trong một video của GQ’s “Actually Me.”

Ở trường đại học, Mark Cuban tiếp tục làm nhiều công việc khác nhau để trả tiền học phí như tổ chức các bữa tiệc sôi động, dạy nhảy khiêu vũ, hay thậm chí là nhảy cho các vũ trường. Mark đã được trả 25 đô la một giờ để dạy nhảy cho hội sinh viên. Mark đã nói với Jim Rome trong một cuộc phỏng vấn: “Đây là công việc tốt nhất”.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Indiana, ông quay trở lại Pittsburgh, quê hương của mình và có một công việc tại Ngân hàng Mellon, nhưng nó không dành cho ông. “Rất nhiều đồng nghiệp của tôi tại Mellon rất vui khi có một công việc như vậy”, ông viết trong bài tiểu luận của Forbes.

“Tôi muốn trở thành một doanh nhân nhiều hơn. Tôi muốn mình là người nắm quyền chủ động. Tôi đã từng gửi ghi chú cho CEO ngân hàng. Có lần tôi đã cắt ra câu chuyện trên tạp chí về cách các tập đoàn có thể tiết kiệm tiền bằng cách giữ lại an sinh xã hội…Và rồi họ đã gửi lại cho tôi một lá thư cảm ơn”.

Mark Cuban tại bàn làm việc của mình khi còn trẻ. Ảnh Business Insider
Mark Cuban tại bàn làm việc của mình khi còn trẻ. Ảnh Business Insider

Tinh thần doanh nhân của Mark Cuban chắc chắn sẽ mang đến thành công cho ông sau này, chỉ là khoảng thời gian đầu tiên, nó khiến ông bị mất một công việc. Sau Mellon, Cuban chuyển đến Texas để làm việc cho một công ty phần mềm máy tính, nhưng ông đã bị sa thải vì kết thúc hợp đồng mà không được sự chấp thuận của CEO. Đó chính là lý do dẫn đến việc Mark bắt đầu kinh doanh dịch vụ tư vấn máy tính của riêng mình mang tên MicroSolutions, sau này ông đã bán cho CompuServe với giá 30 triệu đô la, và Mark Cuban chính thức trở thành triệu phú sau đó.

Nhận thấy khả năng thay đổi thế giới của Internet, năm 1995, Mark Cuban dốc toàn lực thành lập công ty Broadcastc.om. Chỉ vài tháng sau khi được niêm yết trên thị trường chứng khoán, Broadcast.com đã đạt 200 USD một cổ phiếu. Một năm sau, Mark Cuban bán lại Broadcast.com cho Yahoo với cái giá cao ngất trời 5,7 tỷ USD. 41 tuổi Mark Cuban trở thành tỷ phú xuất sắc.

 “Không ngừng học hỏi. Không bao giờ ngừng mài giũa. Không bao giờ ngừng yêu mỗi phút có trong cuộc sống của bạn” – đó là những lời khuyên của Mark Cuban dành cho các bạn trẻ muốn bắt đầu sự nghiệp của riêng mình.

Mark Cuban trong vai trò là nhà đầu tư "cá mập" của ABC Shark Tank.
Mark Cuban trong vai trò là nhà đầu tư “cá mập” của ABC Shark Tank.

Mark Cuban (sinh ngày 31 tháng 7 năm 1958) là một doanh nhân và nhà đầu tư người Mỹ. Ông là chủ sở hữu của đội bóng rổ NBA’s  Dallas Mavericks, đồng sở hữu của 2929 Entertainment và chủ tịch của AXS TV. Ông cũng là một trong những nhà đầu tư “cá mập” chính trong loạt phim truyền hình thực tế ABC, Shark Tank.

Theo Forbes, hiện Mark Cuban sở hữu tài sản khoảng 3,3 tỷ USD. Nhà đầu tư “cá mập” này trở thành một trong những “người phát ngôn” của giới doanh nhân tự thân với nhiều lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm quý giá cho lớp trẻ.

Ở chương trình thực tế ABC Shark Tank, Mark Cuban bắt đầu trở thành nhà đầu tư “cá mập” từ mùa thứ hai năm 2011. Kể từ khi Cuban tham gia, xếp hạng cho Shark Tank đã tăng lên và cũng trong nhiệm kỳ của ông, chương trình đã giành được ba giải thưởng Primetime Emmy cho Chương trình thực tế có cấu trúc xuất sắc (từ 2014 – 2016). Tính đến năm 2018, Cuba là người giàu thứ hai trong số tất cả các Cá mập xuất hiện trong chương trình, ở mức 3,3 tỷ, sau Richard Branson, ở mức 5,1 tỷ.

 

Loading...

Cuộc sống tuyệt vời của Michael Bloomberg – nhà tỷ phú giàu thứ 8 của Mỹ

Bài trước đó

Cuộc sống đáng kinh ngạc của Alexandra Andresen tỷ phú trẻ nhất thế giới

Bài tiếp theo

Có thể bạn quan tâm

0 Bình luận

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không xuất hiện. Tất cả các trường đánh dấu (*) là bắt buộc