Pháp luật

3 người đàn ông nhiều năm "mang thân phận giết người" nhận lời xin lỗi

0

Tại trụ sở UBND xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc), VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi xin lỗi, cải chính công khai cho ông Trần Ngọc Chinh (78 tuổi), ông Trần Trung Thám (đã mất, là em trai ruột của ông Chinh) và ông Khổng Văn Đệ (86 tuổi, cùng trú tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh) trong vụ án sát hại Bí thư chi bộ của thôn Vạn Thắng xảy ra vào năm 1980.

Ông Ngô Khương Tuyến, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, đứng ra xin lỗi những người chịu oan cùng các thành viên trong gia đình. Theo ông Tuyến, sự thiệt hại mà các cơ quan tố tụng trước đây gây ra cho 3 gia đình là rất khó có thể bù đắp. Việc tổ chức buổi xin lỗi, đính chính công khai này chỉ phần nào giảm bớt nỗi đau, thiệt hại, ảnh hưởng bởi việc gây ra oan sai cách đây gần 40 năm.

Ông Tuyến nói, VKS mong gia đình ba người bị bắt oan chấp nhận lời xin lỗi và "thông cảm cho các cơ quan công tố thời bấy giờ". Nhà chức trách sẽ kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm các cá nhân để xảy ra sai phạm.

An ninh - Hình sự - 3 người đàn ông nhiều năm 'mang thân phận giết người' nhận lời xin lỗi

Người đại diện của ông Thám cùng ông Trinh, ông Đệ (từ trái qua) tại buổi xin lỗi sáng 9/10. Ảnh: Phạm Dự/VnExpress.

Ông Trinh thay mặt người đã chết và một người không còn đủ minh mẫn đứng lên phát biểu, nói "mừng rơi nước mắt" khi sau bao năm "mang thân phận kẻ giết người" cuối cùng đã nhận được lời xin lỗi.

Thay mặt người bố đã chết trong thời gian bị bắt, anh Trần Văn Mạnh (con trai ông Thám) hy vọng sau buổi xin lỗi này cơ quan tố tụng sẽ sớm giải quyết việc bồi thường để ba gia đình ổn định cuộc sống.

Hồ sơ vụ án thể hiện, ngày 28/1/1980 tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phú cũ, khi chưa tách thành 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ) xảy ra vụ án giết người. Ông Chu Văn Quản, Bí thư chi bộ thôn Vạn Thắng thời điểm đó chính là nạn nhân. Công an tỉnh Vĩnh Phú đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can gồm: Ông Trần Ngọc Chinh; ông Trần Trung Thám; ông Khổng Văn Đệ và ông Nguyễn Đình Ký.

Kết quả điều tra, ông Ký là thủ phạm của vụ án. Người này bị Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phú tuyên mức án chung thân vào ngày 15/6/1983. Ngày 10/10/1982, VKSND tỉnh Vĩnh Phú đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can và trả tự do cho ông Chinh và ông Đệ.

Ngày 18/10/1980, ông Thám cũng được cơ quan chức năng ra quyết định chỉ điều tra bị can vì không phạm tội. Theo kết luận khám nghiệm tử thi, trong thời gian giam giữ, ông Thám đã tử vong tại bệnh viện thị xã Phú Thọ vì bệnh kiết lỵ.

Theo gia đình 3 người được đình chỉ bị can, sau khi được trả tự do, các cơ quan chức năng chưa hề xin lỗi hoặc cải chính công khai về việc oan sai, khiến cả 3 người cùng gia đình cùng chịu sự ghẻ lạnh, kỳ thị của xã hội đến tận bây giờ, gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần, cuộc sống, kinh tế... trong suốt gần 40 năm qua (tính từ ngày bị bắt giam).

 

Loading...

Khởi tố, bắt giam đối tượng nhiều lần giả văn bản của chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng để lừa đảo

Bài trước đó

Nghi án bé gái lớp 6 bị bảo vệ nhà trường xâm hại ở Thái Nguyên

Bài tiếp theo

Có thể bạn quan tâm

0 Bình luận

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không xuất hiện. Tất cả các trường đánh dấu (*) là bắt buộc