Pháp luật

Xét xử sơ thẩm lần hai vụ VN Pharma: Bị cáo căng thẳng, quên mình có mấy người con

0

Sáng 24/9, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại công ty Cổ phần VN Pharma (gọi tắt là công ty VN Pharma).

Cáo trạng truy tố Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma; Võ Mạnh Cường, Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C; Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, nguyên Phó Giám đốc VN Pharma.

Phan Cẩm Loan, nguyên Phó Trưởng phòng Xuất nhập khẩu công ty VN Pharma, Lê Thị Vũ Phương, nguyên Kế toán Trưởng công ty VN Pharma; Bùi Ngọc Duy, nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển công ty VN Pharma, Phạm Văn Thông, là dược sĩ, trú tại phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM.

Phạm Anh Kiệt, nguyên Tổng Giám đốc công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn - Sapharco. Các bị cáo có cùng tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, theo khoản 4 Điều 157 Bộ luật Hình sự 1999 có khung hình phạt lên đến tử hình.

Hồ sơ điều tra - Xét xử sơ thẩm lần hai vụ VN Pharma: Bị cáo căng thẳng, quên mình có mấy người con

Các bị cáo tại tòa.

Nhóm 9 bị cáo nêu trên từng bị TAND TP.HCM xét xử lần 1, tuyên các mức án từ 2 năm tù treo đến 12 năm tù giam. Bản án sơ thẩm lần 1 sau đó bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy, trả hồ sơ điều tra lại.

Quá trình điều tra lại, cơ quan An ninh điều tra bộ Công an đã khởi tố thêm 3 bị cáo khác gồm Phan Xuân Thiện, Phó Tổng Giám đốc VN Pharma, Hoàng Trúc Vy, nhân viên phòng Nghiên cứu phát triển công ty VN Pharma và Phạm Quỳnh Trang, nguyên nhân viên công ty TNHH thương mại hàng hải Quốc tế H&C, nâng tổng số bị cáo trong vụ án này lên 12 người.

Để làm rõ các vấn đề của vụ án, HĐXX quyết định triệu tập 9 thành viên trong hội đồng giám định của bộ Y tế. Công ty VN Pharma, viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM và cục Quản lý dược cũng được triệu tập đến tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, tòa án còn triệu tập gần 200 người tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng.

Những người bị triệu tập có ông Nguyễn Tất Đạt, bà Tăng Thị Diệu Linh và ông Trương Quốc Cường (hiện nay, ông Cường là Thứ trưởng bộ Y tế và thời điểm vụ án xảy ra vụ án thì ông Cường là Cục trưởng cục Quản lý dược).

Tại phiên tòa sáng nay, nhiều người được triệu tập đã không có mặt tại tòa. Trong phần thư ký thông báo về những cá nhân, tổ chức được triệu tập có mặt, không có ông Trương Quốc Cường.

Thứ trưởng bộ Y tế Trương Quốc Cường là người ký công văn cho công ty VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet. Tòa triệu tập ông Cường đến tòa với vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trong phần thủ tục, các bị cáo khai lại lý lịch của mình. Theo đó, bị cáo Nguyễn Minh Hùng trước đi phạm tội là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma.

Hai luật sư bào chữa cho bị cáo Hùng trước phiên tòa xét xử cho biết, lần tiếp xúc gần nhất thấy bị cáo Hùng gầy đi, xanh xao. Bị cáo này thừa nhận sai phạm của mình, chỉ mong vụ án sớm khép lại, chấp hành hình phạt và sớm được trở về với gia đình.

Hồ sơ điều tra - Xét xử sơ thẩm lần hai vụ VN Pharma: Bị cáo căng thẳng, quên mình có mấy người con (Hình 2).

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng.

Ngày ra tòa, bị cáo Hùng tỏ rõ sự mệt mỏi và lo lắng. Cùng tâm trạng với bị cáo Hùng, bị cáo Võ mạnh Cường cũng rất lo lắng.

Trong phần thẩm tra lý lịch, khi được chủ tọa hỏi có vợ con gì không?. Cường đáp: “Có 1 vợ, 1 con”. Nhưng ngay sau đó, Cường nói lại: “Bị cáo quên, bị cáo có 1 vợ, 2 con”.

Vụ án có 12 bị cáo, trong đó có 3 bị cáo gồm Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường và Phạm Văn Thông bị bắt tạm giam; Nhóm 9 bị cáo còn lại được tại ngoại và cùng có chung sự lo lắng do bị truy tố ở khung hình phạt có mức án cao nhất lên đến tử hình.

Phiên tòa do Thẩm phán Phạm Lương Toản (chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM) làm chủ tọa. Đại diện Viện kiểm sát là bà Nguyễn Quỳnh Lan và ông Nguyễn Nhật Tuấn.

Phiên tòa đang trong phần làm thủ tục. Dự kiến phiên tòa kéo dài từ ngày 24 – 30/9.

Vào năm 2013, Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty VN Pharma quen biết Võ Mạnh Cường, Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C và được Cường môi giới đặt mua thuốc tân dược của hãng Helix pharmaceuticals (Canada) để bán và cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam.

Sau khi thống nhất được giá cả và nhà cung cấp thuốc, Hùng nhập về số lượng lớn thuốc tân dược, trong đó có 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg dùng chữa trị bệnh ung thư.

Do không có hồ sơ kỹ thuật thuốc để nộp cho cục Quản lý dược thẩm định, nên Hùng chỉ đạo 2 nhân viên viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg để hợp thức hồ sơ nộp cho cục Quản lý dược cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc.

Sau khi trình cục Quản lý dược và được thông qua, tháng 4/2014, công ty VN Pharma đã mở tờ khai hải quan nhập khẩu hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg về Việt Nam. Sau khi số thuốc trên được nhập về, cục Quản lý dược nghi ngờ nên tiến hành niêm phong số thuốc, yêu cầu Hùng, Cường giải trình.

Ngày 8/8/2014, cục Quản lý dược có văn bản gửi các cơ quan điều tra để làm rõ nguồn gốc số thuốc trên. Cơ quan điều tra xác định, Hùng và Cường đặt mua thuốc H-Capita 500mg của người có tên Raymundo ở Philippines (không rõ lai lịch).

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2013 đến 19/9/2014, Hùng thông qua Cường làm giả giấy tờ, con dấu để được bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc và buôn lậu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Theo kết quả giám định của bộ Y tế, lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

 

Loading...

Quá khứ "đen" của vị bác sĩ gạ tình, đánh đập nữ nhân viên thực tập chấn động dư luận

Bài trước đó

Thu 4,5 kg ma túy và hơn 3.000 viên ma túy tổng hợp trong nồi cơm điện

Bài tiếp theo

Có thể bạn quan tâm

0 Bình luận

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không xuất hiện. Tất cả các trường đánh dấu (*) là bắt buộc