Thời sự

Đà Nẵng tháo dỡ sai phạm của Mường Thanh từ sau Tết Nguyên đán

0

Liên quan đến việc xử lý sai phạm ở tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh, ngày 29/10, tại buổi họp báo quý 3 của UBND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Đức Việt, Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho biết Sở Xây dựng và chính quyền quận đã gửi quyết định cưỡng chế cho chủ đầu tư nhưng sắp hết thời hạn 15 ngày phía Mường Thanh "chưa có phản hồi".

Quyết định của Chủ tịch Đà Nẵng là yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp khắc phục hậu quả, tháo dỡ và hoàn trả lại công năng ban đầu ở tầng 2 đến tầng 5 và tầng 25, 35, 41, 42 do xây dựng sai phép. Thời gian thực hiện 365 ngày.

Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh ven biển Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh ven biển Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Quận Ngũ Hành Sơn đã lên phương án cưỡng chế, chia làm hai giai đoạn, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ tuyên truyền và di dời các hộ dân đã mua căn hộ ở những tầng xây sai phép. Sau Tết thì thực hiện tháo dỡ phần sai phạm của công trình.

Ông Việt nói, vấn đề cốt lõi ở dự án này là các căn hộ chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng chủ đầu tư vẫn bán cho người dân vào ở. Việc mua bán không thông qua chính quyền. Thành phố đã lập tổ hỗ trợ tư vấn pháp lý cho những người mua căn hộ sai phép.

Trả lời câu hỏi "Sở Xây dựng cho biết đề nghị công an khởi tố sai phạm của Mường Thanh, sau ba tháng kết quả như thế nào?", thượng tá Trần Nam Hải - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự khẳng định đến nay công an thành phố chưa nhận được văn bản đề nghị điều tra hay khởi tố liên quan đến chủ đầu tư.

Phát ngôn "đã chuyển hồ sơ cho công an thành phố xem xét khởi tố chủ đầu tư" về hành vi lừa dối khách hàng tại buổi họp báo trước là ông Thái Ngọc Trung, Phó giám đốc Sở Xây dựng. Ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch thành phố đã đề nghị ông Trung trả lời câu hỏi này.

Ông Thái Ngọc Trung giải thích, Sở Xây dựng có chuyển hồ sơ cho công an thành phố xem xét có dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư hay không chứ "không có đề nghị khởi tố", vì khởi tố hay không là do cơ quan cảnh sát điều tra xem xét.

Liên quan đến Kết luận của Thanh tra Chính phủ về quản lý và sử dụng đất đai với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà công bố ngày 18/10, ông Lê Trung Chinh cho biết UBND TP Đà Nẵng đã tiếp nhận và sẽ triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hoà Bình.

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng là dự án do doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư. Cơ quan chức năng phát hiện dự án đã cải tạo diện tích nhà để xe, nhà trẻ và sinh hoạt cộng đồng thành 104 căn hộ từ tầng hai đến tầng năm để bán.

Tháng 8/2018, UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện tại tầng 25 cho phép xây 5 phòng nhưng chủ đầu tư đã thay đổi công năng chuyển thành 1 phòng lớn và bố trí hai cửa ra vào. Ở tầng 35, lối thoát nạn bị biến thành 8 phòng ở; còn ở tầng 41 và 42, được phép xây dựng tầng kỹ thuật và tầng mái diện tích 531m2 mỗi sàn nhưng chủ đầu tư mở rộng diện tích lên hơn 2.129m2 và bố trí lần lượt thành 26 và 23 phòng ở. Công trình còn được xây dựng tăng thêm 2 tầng để thay cho tầng kỹ thuật và tầng mái.

Ngày 7/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký quyết định cưỡng chế những hạng mục sai phạm tại tổ hợp công trình này.

 

Loading...

Công an sang Anh phối hợp xác minh 39 thi thể

Bài trước đó

Thu mẫu vật của nạn nhân nghi mất tích tại Anh

Bài tiếp theo

Có thể bạn quan tâm

0 Bình luận

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không xuất hiện. Tất cả các trường đánh dấu (*) là bắt buộc